6 Rủi ro sức khỏe nghiêm trọng khi sử dụng thuốc steroid để tăng cường hiệu suất trong thể thao

  • 26/10/2023

  • 6 Lượt xem

Sử dụng steroid đồng hóa để tăng cường cơ bắp và hiệu suất là bất hợp pháp, và có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe.

Steroid đồng hóa được sử dụng để nâng cao hiệu suất có thể được dùng bằng đường uống, tiêm hoặc bôi lên da.

Trong thể thao, việc sử dụng thuốc tăng cường thành tích là bất hợp pháp. Steroid đồng hóa và các loại thuốc tăng cường hiệu suất khác có thể đi kèm với một số rủi ro và hậu quả sức khỏe nghiêm trọng và không thể đảo ngược.

Ảnh minh họa. Nguồn: ajp.com.au

Steroid đồng hóa là gì?

Theo MedlinePlus, steroid đồng hóa-androgen (AAS) là phiên bản nhân tạo của testosterone, là hormone sinh dục chính ở nam giới. Testosterone chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của các đặc điểm mà chúng ta liên tưởng đến sự nam tính – giọng nói trầm, râu và cơ bắp cuồn cuộn. Các steroid có thể được dùng bằng đường uống, dưới dạng tiêm hoặc bôi tại chỗ lên da.

Steroid đồng hóa khác với steroid thông thường, được gọi là corticosteroid, là thuốc chống viêm như prednisone và cortisone.

Theo một đánh giá được công bố vào tháng 12 năm 2022 trên tạp chí Frontiers in Endocrinology, những hormone này bị lạm dụng rộng rãi với liều lượng cao vì mọi người muốn có cơ bắp to và cải thiện thành tích thể thao.

Các steroid đồng hóa giúp tăng cường đáng kể khối lượng cơ bắp, đồng thời tăng cường trao đổi chất và phân hủy chất béo. Bên cạnh cơ bắp to hơn và sức mạnh tăng lên, đàn ông sử dụng AAS thường săn chắc hơn. Điều này làm cho steroid rất phù hợp cho mục đích tập thể hình vì đây là tất cả về kích thước và định nghĩa cơ bắp.

Một số loại thuốc steroid đồng hóa bao gồm:

– Testosterone

– danazol

– Fluoxymesterone

– Mesterolone

– Methyltestosterone

– Khử mùi Nandrolone

– Nandrolon phenpropionat

– Oxandrolone

– Oxymetholone

Steroid đồng hóa đã được sử dụng theo cách này từ những năm 1950. Nhưng kể từ đó, chúng đã bị một số tổ chức thể thao cấm dùng làm thuốc tăng cường hiệu suất.

Steroid đồng hóa có thể phục vụ mục đích y tế. Theo Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) của Bộ Tư pháp, chúng được dùng điều trị cho:

– Thiếu hụt Testosterone

– Chậm dậy thì

– Ung thư vú

– Số lượng hồng cầu thấp

Theo DEA, một số steroid đồng hóa được chấp thuận sử dụng trong y tế cho người và vật nuôi trong các tình trạng nói trên với đơn thuốc hợp lệ, nhưng nhìn chung chúng là bất hợp pháp và được phân loại là chất thuộc Danh mục 3 theo Đạo luật về các chất bị kiểm soát.

Chúng cũng đã bị cấm bởi Ủy ban Olympic Quốc tế từ giữa những năm 1970, và sau đó là ở hầu hết các tổ chức thể thao. Khi những steroid này được sử dụng sai mục đích (và với liều lượng cao hơn từ 10 đến 100 lần so với liều lượng được sử dụng để điều trị các bệnh lý), chúng trở nên nguy hiểm và bất hợp pháp, theo MedlinePlus.

6 Rủi ro của Anabolic Steroid khi sử dụng sai mục đích

Tác dụng phụ có thể bắt đầu sau khoảng hai hoặc ba tuần sử dụng, thường là vào khoảng thời gian mà các tác dụng tích cực tự bộc lộ.

Dưới đây là sáu tác dụng phụ tiềm ẩn của steroid đồng hóa khi chúng được dùng ở liều cao và không có chỉ định y tế rõ ràng.

1. Ảnh hưởng đến tim và gan

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của việc sử dụng steroid. DEA báo cáo rằng steroid có thể làm tăng mức cholesterol, có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim hoặc bệnh động mạch vành.

Các steroid đồng hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong nhiều năm sau khi ngừng sử dụng.

Một nghiên cứu được công bố tháng 11/2018 trên Tạp chí Quốc tế về Thể thao và Y học Tập thể dục cho thấy rằng steroid đồng hóa làm giảm cholesterol HDL (còn được gọi là “cholesterol tốt”) hơn 90% và tăng cholesterol LDL (“cholesterol xấu”) khoảng 50%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ trở lại bình thường khoảng 4 tháng sau khi những người tham gia ngừng dùng chúng.

Sử dụng steroid trong thời gian dài dễ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ, giống như hút thuốc, tăng huyết áp và cholesterol xấu. Cơ tim có thể bị phì đại, có thể làm giảm chức năng tim và gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Theo nghiên cứu được công bố tháng 5/2020 trên LiverTox, steroid đường uống cũng có thể dẫn đến các vấn đề về gan, bao gồm sự phát triển khối u.

2. Chậm phát triển ở thanh niên

Theo DEA, những steroid này có thể ảnh hưởng đến chiều cao của người trưởng thành nếu chúng được sử dụng ở tuổi thiếu niên. Theo Nemours KidsHealth, điều này xảy ra do xương trưởng thành quá nhanh và sau đó ngừng phát triển.

3. Hành vi hung hăng

Bạn đã bao giờ nghe thuật ngữ “cơn thịnh nộ của người máy” chưa? Đây là sự thay đổi tính cách mà một người có thể gặp phải do sử dụng steroid đồng hóa. Theo DEA, nhiều người thấy mình trở nên thù địch, trải qua những thay đổi lớn về tâm trạng và có hành vi hung hăng. Điều này đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm và tự tử sau khi ngừng sử dụng steroid.

4. Thay đổi về thể chất

Nhiều tác dụng phụ là giống nhau đối với nam và nữ. Theo MedlinePlus, không phải tất cả đàn ông sử dụng steroid đồng hóa đều có thể bị hói, ngực phát triển và tinh hoàn teo lại.

Phụ nữ có thể thấy mình có giọng nói trầm hơn, nhiều lông trên mặt và cơ thể, hói đầu kiểu nam giới, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và âm vật dài ra, theo DEA. Và trong khi nhiều tác dụng phụ của steroid đồng hóa biến mất sau khi ngừng thuốc, một số thay đổi này đối với phụ nữ có thể trở thành vĩnh viễn.

5. Vô sinh nam

Steroid có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của một người đàn ông. Theo nghiên cứu, testosterone đóng một vai trò quan trọng trong cơ quan sinh sản và chức năng tình dục của nam giới, nhưng dùng testosterone thông qua steroid có thể ức chế hai loại hormone sinh sản khác là FSH và LH.

Steroid cũng có thể dẫn đến những bất thường về khả năng vận động và hình thái của tinh trùng. Điều này có thể đảo ngược được – nghiên cứu trước đây cho thấy tinh trùng có thể trở lại bình thường sau bốn tháng dừng thuốc hoặc lâu hơn.

6. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá có xu hướng xuất hiện dọc theo ngực, mặt, cổ, lưng và cánh tay do sử dụng liều cao steroid. Ngực là khu vực phổ biến nhất và mụn steroid có xu hướng đồng đều hơn so với mụn thông thường. Theo một nghiên cứu trước đây, mặc dù không phải là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất, nhưng nó đáng chú ý vì có thể ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người lạm dụng steroid.

Theo Cleveland Clinic, đối với nam giới, nhiều tác dụng phụ này có thể được đảo ngược sau khi ngừng sử dụng steroid. Nhưng có thể khó dừng lại, với hơn 50 phần trăm người dùng trở nên phụ thuộc.

Giỏ hàng ( 0 )
Bác sĩ của bạn
phone mess