Hotline đặt hàng
0911 582 36917/07/2024
362 Lượt xem
Cây tầm bóp chữa đau dạ dày là một bài thuốc được nhiều người truyền tai nhau. Từ xa xưa, thiên nhiên đã ban tặng cho con người vô số những loại thảo mộc quý giá, mang đến hiệu quả chữa bệnh tuyệt vời. Trong số đó chính là cây tầm bóp - vị thuốc dân gian quen thuộc được nhiều người tin dùng để điều trị các vấn đề về dạ dày. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu về công dụng, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng cây tầm bóp chữa đau dạ dày hiệu quả.
Cây tầm bóp là một món quà do thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là một món ăn ngon, cây tầm bóp còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Cây tầm bóp, hay còn được biết đến với tên khoa học là Physalis angulata. Đây là một loại cây thân thảo thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới. Loại cây này mọc hoang dại ở nhiều nơi, đặc biệt phổ biến tại Việt Nam. Với đặc tính dễ tìm, dễ sử dụng và giá thành rẻ, cây tầm bóp từ lâu đã trở thành "người bạn đồng hành" quen thuộc trong các bài thuốc dân gian, nhất là bài thuốc dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cây tầm bóp, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay lồng đèn. Đây là một loại cây thân thảo thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới.
Cây tầm bóp có chiều cao trung bình từ 50 đến 90cm. Thân cây có góc cạnh, thường rủ xuống mặt đất. Lá cây có hình bầu dục, có thể chia thuỳ hoặc không. Hoa tầm bóp có màu vàng hoặc trắng, mọc đơn độc trên cuống dài. Quả tầm bóp mọng nước, hình tròn, khi chín có màu đỏ hoặc cam và được bao bọc bởi lớp đài mỏng như lồng đèn. Bên trong quả có chứa nhiều hạt nhỏ li ti.
Cây tầm bóp có sức sống mãnh liệt, dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Loại cây này ưa sáng, chịu được hạn và có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất. Cây bôm bốp ra hoa kết quả quanh năm, nhưng thời điểm thu hoạch quả tốt nhất là vào mùa thu.
Cây tầm bóp được coi như "phép màu" cho hệ tiêu hóa, thường mọc hoang dại ở vùng khí hậu nhiệt đới. Nó phân bố rộng rãi dọc đường, bờ ruộng, trong vườn và các khu đất hoang. Ngoài ra, cây tầm bóp cũng được trồng để làm rau ăn và làm thuốc.
Nhờ vào những lợi ích tuyệt vời, tầm bóp được trồng nhiều nơi như rau ăn hàng ngày và làm thuốc chữa bệnh. Trẻ em ở vùng nông thôn thường thích hái quả tầm bóp chua để giải nhiệt ngày hè. Ngày nay, tầm bóp được biết đến rộng rãi như một loại thuốc đặc biệt, giúp giảm đau dạ dày, làm mát gan, giải độc và thanh lọc cơ thể. Và việc dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày có lẽ không còn quá xa lạ. Không chỉ đơn thuần là món ăn, tầm bóp mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe con người.
Không chỉ là một loại cây đơn thuần, cây tầm bóp chính là món quà do thiên nhiên ban tặng. Cây bôm bốp rất tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài việc dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày, loại cây này còn rất tốt trong việc:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như cây tầm bóp có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng.
Cây tầm bóp có nhiều vitamin C giúp chống lại gốc tự do hại mạch máu, điều hòa lưu thông máu và bảo vệ tim mạch. Vitamin A trong tầm bóp kiểm soát cholesterol máu và cải thiện bệnh tim mạch.
Cây tầm bóp và quả của nó từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất có trong nó giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe chung của người bệnh.
Sử dụng cây tầm bóp là cách bổ sung vitamin A thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin A giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, cải thiện khả năng thích nghi của mắt trong điều kiện thiếu sáng, đồng thời bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Cảm lạnh và ho là những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy yếu. Do đó, việc tiêu thụ cây tầm bóp để cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, cây tầm bóp còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, từ đó tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó, quả tầm bóp cũng có tác dụng hạ sốt hiệu quả cho trẻ em.
Lá tầm bóp còn là một loại rau dân dã được nhiều người ưa chuộng. Nhờ hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao, đây được xem như một món ăn hàng ngày. Vì vậy mà rất nhiều người đã dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày ngay tại nhà như một liệu pháp hữu hiệu.
Lợi ích của việc dùng lá cây tầm bóp chữa đau dạ dày:
Bạn có thể thử sử dụng cây tầm bóp trong bữa ăn hàng ngày. Dùng nó để luộc hoặc xào, kết hợp với các gia vị khác để tạo món ăn ngon và có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày hiệu quả và an toàn nhất.
Cây tầm bóp có thể sử dụng hái tươi hoặc phơi khô. Cách sử dụng cây tầm bóp chữa đau dạ dày như sau:
Dưới đây cách dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.
Bài thuốc 1:
Cách dùng:
Bài thuốc 2:
Cách dùng:
Mặc dù là một loại cây lành tính, nhưng khi dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày, bạn vẫn cần lưu ý những điều sau:
Nếu bạn đang cần sản phẩm thảo dược để hỗ trợ giảm đau dạ dày, Fosfalugel là một lựa chọn đáng xem xét. Được biết đến với khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm đau nhanh chóng, sản phẩm này được chế biến hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên như lá khôi tía, dạ cẩm, ô tặc cốt, hoàng liên chân gà và tiểu hồi hương,... Bên cạnh đóm, sản phẩm còn giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây nên như: Ợ hơi, ợ chua,...
Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách dùng cây tầm bóp chữa đau dạ dày - vị thuốc quý từ thiên nhiên. Hy vọng những chia sẻ của Dược phẩm Khang Quốc sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp.