Hotline đặt hàng
0911 582 36908/08/2024
750 Lượt xem
Nếu bị tiểu đường thai kỳ thì phải làm sao để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé? Việc quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ đòi hỏi sự chú ý đến chế độ ăn uống, lối sống và theo dõi lượng đường huyết. Để có kế hoạch điều trị hiệu quả, mẹ bầu cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe đúng cách trong bài viết dưới đây.
Trước khi tìm câu trả lời cho nếu bị tiểu đường thai kỳ thì phải làm sao, mẹ bầu cần hiểu đúng về bệnh lý này. Khi chúng ta ăn các loại thức ăn chứa tinh bột, cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành glucose. Glucose sau đó được đưa vào máu và đi đến từng tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để quá trình này diễn ra trơn tru, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin. Đây là một loại hormone giúp glucose đi vào tế bào và duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sẽ tiết ra các hormone giúp thai nhi phát triển. Tuy nhiên, một số hormone có thể làm cơ thể mẹ khó sử dụng insulin, gây kháng insulin.
Để chống lại kháng insulin, tuyến tụy phải sản xuất nhiều insulin hơn. Nếu tuyến tụy không đáp ứng đủ, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Một số yếu tố tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ bao gồm:
Đọc ngay: Phân biệt các loại tiểu đường: Tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Nhiều người hỏi nếu bị tiểu đường thai kỳ thì phải làm sao. Theo chuyên gia, bệnh này có thể gây biến chứng nghiêm trọng như sảy thai, sinh non và tăng huyết áp. Ngoài ra, mẹ bầu có nguy cơ cao phải sinh mổ và gặp các biến chứng khác trong thai kỳ.
Tiểu đường thai kỳ là yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng tỷ lệ mắc tiền sản giật. Cơ chế có thể liên quan đến sự kháng insulin, rối loạn chức năng nội mạch và tăng viêm. Huyết áp cao trong thai kỳ là dấu hiệu báo động sớm của tiền sản giật và cần được theo dõi chặt chẽ để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
Tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Các biến chứng như đa ối, tiền sản giật và nhiễm trùng thường đi kèm với tiểu đường thai kỳ. Những biến chứng này góp phần gây sinh non sớm.
Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối mẹ bầu không nên bỏ qua
Đa ối xảy ra khi có quá nhiều nước ối bao quanh thai nhi. Tình trạng này thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Đa ối làm tăng áp lực lên tử cung. Nó cũng khiến màng ối căng và dễ vỡ, dẫn đến nguy cơ sinh non cao.
Nhiễm khuẩn tiết niệu làm tăng mất cân bằng đường huyết ở phụ nữ mang thai. Điều trị nhiễm khuẩn kịp thời rất quan trọng. Điều này giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Tiểu đường thai kỳ là yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh đái tháo đường tuýp 2. Kháng insulin kéo dài sau sinh có thể làm tăng nguy cơ tái phát tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai tiếp theo.
Xem ngay: Cách nhận biết tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần chú ý
Bên cạnh câu hỏi nếu bị tiểu đường thai kỳ thì phải làm sao nhiều mẹ bầu lo lắng vì bệnh ảnh hưởng đến em bé. Tiểu đường thai kỳ không chỉ đe dọa sức khỏe của mẹ mà còn gây ra nhiều nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu và cuối của thai kỳ.
Macrosomia là hậu quả của tăng đường huyết ở mẹ bầu. Lượng glucose dư thừa kích thích sản xuất insulin ở thai nhi. Điều này dẫn đến tăng trưởng tế bào và kích thước thai nhi, gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ.
Hạ đường huyết tân sinh là biến chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh của mẹ bị đái tháo đường. Tình trạng này do suy giảm chức năng tân tạo glucose ở gan, dẫn đến giảm nồng độ glucose huyết tương.
Nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh của mẹ tiểu đường trước đây là hội chứng suy hô hấp. Nhờ đánh giá sớm tình trạng phổi của thai nhi, bác sĩ có thể can thiệp kịp thời. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ tử vong.
Trẻ sơ sinh của mẹ bầu bị tiểu đường thường có tình trạng đa hồng cầu. Nguyên nhân là do lượng insulin cao trong cơ thể kích thích tủy xương sản xuất quá nhiều hồng cầu. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về đông máu và tăng nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh. Việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ trong suốt thai kỳ là cách tốt nhất để phòng ngừa biến chứng này.
Tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé. Đường huyết quá cao hoặc thấp có thể gây thiếu oxy cho thai nhi, dẫn đến tử vong trước hoặc ngay sau sinh. Để giảm nguy cơ, phụ nữ mang thai mắc tiểu đường cần kiểm soát đường huyết chặt chẽ. Họ cũng cần khám thai định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.
Trẻ sơ sinh của mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ vàng da cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do tăng hủy hồng cầu và bilirubin trong máu. Tình trạng này xảy ra khi gan của bé chưa xử lý hết bilirubin dư thừa. Khoảng 25% trẻ sơ sinh cần điều trị bằng đèn chiếu tia xanh để giảm nồng độ bilirubin.
Trẻ sinh ra từ mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường tiếp xúc với lượng đường cao trong bụng mẹ, điều này có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và tăng nguy cơ kháng insulin. Kết quả là, trẻ có nguy cơ cao mắc béo phì và tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ này có thể cao gấp 8 lần so với trẻ bình thường.
Khi phát hiện tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần giữ bình tĩnh và hợp tác với bác sĩ. Với chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thường xuyên và theo dõi đường huyết đều đặn, mẹ bầu có thể kiểm soát tình trạng này và mang thai khỏe mạnh.
Khoảng 70 - 85% các trường hợp tiểu đường thai kỳ có thể điều chỉnh đường huyết qua chế độ ăn uống mà không cần thuốc. Để đạt được điều này, các mẹ cần chú ý đến lượng carbohydrate và dinh dưỡng hàng ngày:
- Thay cơm trắng bằng gạo lứt, ăn ngũ cốc nguyên hạt thay cho loại tinh chế. Khi ăn trái cây, nên chọn quả ít đường, chia thành nhiều bữa và tránh xay sinh tố hoặc ép lấy nước.
- Tránh ăn đồ ngọt như kem, bánh kẹo, mứt thạch, bánh rán, đồ uống có ga và nước sốt ngọt.
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa phụ trong ngày, tăng cường ăn rau xanh như rau cải, xà lách, súp lơ, nấm và cà rốt.
- Bổ sung thêm acid folic khoảng 5mg/ngày, bắt đầu từ 3 tháng trước khi ngưng biện pháp tránh thai. Từ tuần thứ 12 của thai kỳ, giảm liều xuống 0,4 - 1mg/ngày và duy trì đến khi trẻ cai sữa mẹ.
- Không nên tăng cân quá nhanh trong thời gian ngắn.
- BMI dưới 18,5kg/m2 trước khi mang thai: Nên tăng từ 12,5 - 18kg.
- BMI từ 18,5 - 24,9kg/m2 trước khi mang thai: Nên tăng từ 11,5 - 16kg.
- BMI từ 25 - 29,9kg/m2 trước khi mang thai: Nên tăng từ 7 - 11,5kg.
- BMI trên 30kg/m2 trước khi mang thai: Nên tăng từ 5 - 9kg.
Xem ngay:
Sản phẩm dinh dưỡng dành cho người tiểu đường được nhiều người tin dùng
Tiểu đường nên ăn trái cây gì? Hướng dẫn dinh dưỡng chi tiết
Vận động nhẹ nhàng và đều đặn trong thai kỳ giúp các mẹ bầu tiêu hao nhiều glucose, giảm áp lực sản xuất insulin cho tuyến tụy. Phương pháp này giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin mà nhiều mẹ bầu gặp phải.
Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng để duy trì đường huyết ổn định. Thông thường, glucose tăng cao sau bữa ăn, nên mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên vận động nhẹ nhàng từ 15 - 20 phút sau khi ăn 1 giờ, nếu không có chống chỉ định.
Nếu các phương pháp trên không làm giảm đường huyết, bác sĩ có thể kê thuốc cho mẹ bầu. Mẹ bầu cần kiểm tra đường huyết 4 - 6 lần mỗi ngày, bao gồm trước và sau ăn, cũng như trước khi đi ngủ. Việc này giúp điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Sau sinh 6 - 12 tuần, sản phụ nên kiểm tra tiểu đường và tiếp tục xét nghiệm định kỳ mỗi 1 - 3 năm. Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sẽ hết bệnh sau sinh. Tuy nhiên, cần duy trì thói quen tập thể dục và ăn uống lành mạnh để phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.
Như vậy bài viết trên, Dược phẩm Khang Quốc đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nếu bị tiểu đường thai kỳ thì phải làm sao? Việc chăm sóc bản thân đúng cách và theo dõi sự thay đổi của lượng đường huyết là rất quan trọng. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả. Đừng quên rằng sự chăm sóc và kiên nhẫn sẽ mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.